Giới thiệu sách “Y học thực chứng”

Hôm nọ tôi về quê ăn Tết và lang thang trong tiệm sách thì thấy sách … của tôi. Cuốn sách ‘Y học thực chứng’, tái bản lần thứ 4. Cuốn sách này mới in xong và hình như mới ra tiệm sách trong tuần qua, và nhân dịp này xin có đôi ba dòng giới thiệu.

 

Cuốn sách này có một mục tiêu rất khiêm tốn là giới thiệu các khái niệm căn bản về y học thực chứng (evidence based medicine) đến các bạn đọc trong ngành y ở Việt. Nó được soạn theo kinh nghiệm cá nhân và những bậc tiền bối trong ngành như David Sackett (Canada). Tôi soạn sách theo qui trình của y học thực chứng: tìm chứng cứ, đánh giá chứng cứ, và áp dụng chứng cứ khoa học. Do đó, bạn đọc sẽ học:

 • cách thức tìm chứng cứ trong Pubmed qua công cụ MeSH;
  • cách đánh giá giá trị khoa học của nghiên cứu y khoa;
  • cách đánh giá bias (thiên lệch) của nghiên cứu;
  • cách đọc các nghiên cứu RCT, nghiên cứu chẩn đoán, meta-analysis;
  • suy luận theo trường phái Bayes; và
  • các khái niệm căn bản về thống kê.

Theo tôi biết, đây là cuốn sách đầu tiên về y học thực chứng ở Việt Nam. Những chủ đề trong sách cũng chính là những chủ đề mà chúng tôi đã giảng trong hàng chục workshop ở Việt Nam từ Nam chí Bắc. Qua gần 10 năm, rất nhiều bạn đọc và sinh viên đã đọc và học nhiều từ sách, và các bạn ấy cũng đã góp nhiều ý kiến quan trọng. Do đó, mỗi lần tái bản là mỗi lần cải tiến và chỉnh sửa. Cuốn sách này được soạn ra khá lâu rồi, có lẽ 10 năm trước, và đã qua vài lần chỉnh sửa. Mấy lần trước được Nhà xuất bản Y học biên tập và phát hành. Lần này thì Nhà xuất bản TPHCM biên tập và phát hành. Sách chỉ hơn 200 trang khổ trung bình, và giá bán 194,000 đồng.

Hi vọng rằng các bạn sẽ có vài thông tin có ích trong cuốn sách.

—–

PS: Qua cố vấn của một bậc ‘trưởng lão’, tôi dịch chữ ‘Evidence based medicine’ là ‘Y học thực chứng’. Nhưng vài người ở trong nước dịch là ‘Y học dựa vào chứng cứ’ mà tôi thấy hơi dài dòng. ‘Thực chứng’ ở đây có nghĩa là ‘positivism’, và positivism chính là nền tảng của evidence based medicine. Đó chính là lí do tại sao tôi dịch là ‘Y học thực chứng’.