Loạt bài giảng về loãng xương trên youtube

Tôi rất hân hạnh giới thiệu loạt bài giảng chuyên đề loãng xương trên kênh youtube, bắt đầu từ tuần này. Đây là loạt bài tôi đã soạn từ lâu cho những chương trình CME trong mấy năm qua ở Úc và Việt Nam. Nhưng mãi đến nay mới có dịp ngồi xuống thu âm và tải lên youtube. Hi vọng rằng các bạn sẽ tìm thấy một số thông tin và ý tưởng nghiên cứu từ loạt bài giảng này.

Trong mấy năm qua tôi và các bạn trong nước có dịp tổ chức những lớp học CME (continuing medical education) chuyên đề loãng xương rất thành công. Ngoài ra, tôi cũng được mời giảng mỗi năm trong các chương trình CME bên này (Úc) và “Grand Round” của bệnh viện. Tôi chỉ tập trung vào chủ đề “gần trái tim” mình là các vấn đề cơ bản và đánh giá nguy cơ gãy xương. Đó là lãnh vực tôi có nhiều đóng góp quan trọng cho y văn trong 30 năm qua. Năm nay, vì bị ‘lockdown’ nên tôi nghĩ ra việc để làm: đó là thực hiện loạt bài giảng về chủ đề loãng xương. Loạt bài này là tổng kết những bài giảng trong mấy năm qua.

Loạt bài này có lẽ sẽ có hơn 10 bài. Bắt đầu là bài tổng quan, sau đó sẽ là các bài về sinh học xương, quá trình modeling và remodeling, marker chu chuyển xương, dịch tễ học, đánh giá nguy cơ, phòng ngừa, vitamin D, v.v. Tôi nghĩ những thông tin này sẽ giúp các bạn bác sĩ điều trị và các nghiên cứu sinh có những kiến thức nền về bệnh lí loãng xương. Kinh nghiệm ở Úc cho thấy sinh viên y sau khi tốt nghiệp chỉ học có 5-6 giờ về xương (và chỉ 1-2 giờ về loãng xương), và vì thế không có dịp tìm hiểu chuyên sâu. Loạt bài này hi vọng sẽ giới thiệu các bạn tìm hiểu kĩ hơn và sâu hơn.

Dĩ nhiên, loạt bài này không thể nào bao trùm đầy đủ được, và tôi cũng không có tham vọng đó. Một phần là kiến thức của mình có hạn, một phần là … không thể nào biết hết. Nhưng các bạn chỉ cần biết được những vấn đề cần quan tâm và cần nghiên cứu thêm thì tốt lắm rồi.

Địa chỉ: https://www.youtube.com/user/drnguyenvtuan/playlists

Playlist: loãng xương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s