Chúc mừng năm Tân Sửu 2021

Hôm nay là ngày đầu năm Tân Sửu. Tôi biết nói ra những chữ sau đây có thể là thừa và sáo ngữ, nhưng tôi vẫn muốn nói: Cung Chúc Tân Xuân. Mến chúc các bạn 365 ngày tự làm mới mình để hướng đến Chân Thiện Mĩ.

Nói như Richard Feynman là cuộc sống không phải là những gì được ban cho, mà là những gì chúng ta kiến tạo nên. Đứng trước thềm năm mới cũng chẳng khác gì đứng trước 365 tờ giấy trắng của cuộc đời, và nhiệm vụ của chúng ta là điền vào từng tờ giấy đó bằng những gì đẹp đẽ nhứt. Chúng ta sẽ điền vào đó bằng những gì chúng ta đã quên trong năm qua — những câu chữ tích cực mà mình quên nói ra, tình yêu mà mình quên thể hiện, và lòng tử tế mà mình quên cống hiến.

Và, chúng ta không còn là người của năm qua hay tháng trước nữa, mà là một nhân vật mới. Do đó, Năm Mới không phải chỉ đơn giản là cái mốc thời gian gọi là ‘Tân Xuân’ để ăn mừng, mà là ngày để chúng ta kiến tạo ra một tâm hồn mới, cặp mắt mới, đôi tai mới, và bộ xương mới.

Tâm hồn mới để sống tử tế hơn, bao dung hơn, và để không nghĩ đến điều xấu xa.

Cặp mắt mới để nhìn đời một cách sáng suốt hơn, trong sáng hơn, và để tránh nhìn những điều xấu xa.

Đôi tai mới để lắng nghe tiếng lòng của thế nhân, tiếng gọi của con tim, và để không nghe những lời xấu xa.

Bộ xương mới để vững chãi hơn, năng động hơn, và để tránh dẫm lên những bước chân của người xấu xa.

Cuộc sống như một dòng sông, và Tân Xuân chỉ là một đoạn mới của dòng sông. Nếu năm vừa qua chúng ta cư xử với thế nhân kém tử tế, hay thấy điều trái khuấy, hay nghe điều tiêu cực, hay thất bại trong công việc, thì Năm Mới đây là dịp để chúng ta cư xử với thế nhân bằng tấm lòng rộng lượng, bằng cái nhìn bao dung, bằng cách lắng nghe những âm vọng đẹp đẽ, và bằng những bước đi cống hiến cho đời.

Ngày xưa, vào đời Nhà Ân bên Trung Hoa, tương truyền rằng Thang Vương ghi câu “cẩu nhật tân nhật, nhật tân hựu nhật tân“, có nghĩa là nên tắm rửa mỗi ngày thì sẽ đem lại một điều mới khác mỗi ngày.

Nhân dịp xuân Tân Sửu, mến chúc các bạn xa gần 365 ngày tự làm mới mình để hướng tới cái cái chân tâm và thiện mĩ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s