Giới thiệu sách “Lời vàng ý ngọc”

Mấy hôm trước tôi nhận được thư [1] của một bạn đọc kí tên là “C.T” đề nghị giới thiệu cuốn sách “Lời vàng ý ngọc của lãnh đạo Việt Nam”. Tôi thấy cuốn sách có thể xem là một tài liệu tham khảo, nên nhân dịp cuối tuần, xin giới thiệu đến các bạn.

Cuốn sách thật ra là một tập hợp những phát biểu của các lãnh đạo trong đảng, Quốc hội và Chánh phủ Việt Nam hiện nay. Đa số những phát biểu trong thời gian chừng 10 năm trở lại đây. Tác giả tỏ ra rất ‘ưu thời mẫn thế’ khi cập nhựt cả những câu phát biểu trong mùa đại dịch covid, như câu nói nổi tiếng “Đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc và khốn khổ vì dịch” (Lê Minh Tấn). Có những câu nói giúp phấn khích tinh thần như “Thành Phố Thủ Đức sẽ là trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế” (Nguyễn Thiện Nhân). Do đó, tôi xem đây là một nguồn tài liệu tham khảo rất có ích cho giới báo chí và công chúng.

Sách được soạn RẤT công phu và chuyên nghiệp. Công phu ở chỗ tác giả sưu tầm từng câu phát biểu, người phát biểu, và bối cảnh ra đời của câu phát biểu, tức là trích dẫn đúng văn cảnh. Phần những câu phát biểu chỉ chừng 32 trang, nhưng phần chú giải dài đến 518 trang! Điều đó cho thấy tác giả đã cất công sưu tầm rất chuyên cần. Tính Chuyên nghiệp ở chỗ tác giả có hẳn một ‘index’ để người đọc có thể tra cứu dễ dàng, một khía cạnh mà đa số sách Việt Nam không có. Chẳng hạn như muốn tìm phát biểu của một vị nào thì chỉ cần vào phần “Danh sách lãnh đạo” là có ngay, hay muốn biết câu phát biểu có chữ “Đường Tăng” thì vào phần “Ghi chú” là tìm được ngay. Tính công phu và chuyên nghiệp nói lên sự nghiêm cẩn của tác giả đối với người đọc.

Tôi không biết tác giả là ai, vì chỉ kí tên là “C.T”. Trong phần Lời Tựa, tác giả giải thích rằng bút danh đó “có thể mang nghĩa ‘của tôi’ đối với các bậc tiền bối. Nó có thể là chữ viết tắt ‘của tui’ với bạn bè, ‘của tớ’ đối với đồng nghiệp, ‘của ta’ với lớp hậu sinh, hoặc ‘của tao’ đối với các con cháu trong nhà. Dù là gì đi nữa, nó cũng chỉ là một cái bút danh vô nghĩa.” Có thể bút danh là vô nghĩa, nhưng công trình sưu tập của tác giả thì rất có ý nghĩa.  Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc xa gần những “Lời vàng ý ngọc” của tác giả C.T.

______

Các bạn có thể download cuốn sách bằng cách click vào đường link này hay:

[1] Nguyên văn lá thư ngày 1/12/2021 của tác giả C.T:

Thưa anh Tuấn,

Tôi có tổng hợp lời phát biểu của lãnh đạo Việt Nam thành cuốn sách có tựa là “Lời vàng ý ngọc của lãnh đạo Việt Nam” và mong muốn đưa đến cho người đọc hoàn toàn miễn phí.

Tôi xin mạn phép đề nghị anh quảng bá cuốn sách trên trang web của anh vì trang nguyenvantuan.info có lượng độc giả rất lớn nên tôi hy vọng cuốn sách sẽ đến tay nhiều người. Tôi xin lỗi đã gửi đến email này vì trang nguyenvantuan.info không có địa chỉ email liên lạc và contact form không cho phép gửi kèm file.

Chân thành cám ơn anh.” 

One thought on “Giới thiệu sách “Lời vàng ý ngọc”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s