Tin mừng: giải thưởng AFOS 2022

Nhựt kí mạng hôm nay ghi lại một tin vui về labo nghiên cứu của tôi. Số là 3 thành viên trong labo mới được trao giải thưởng về nghiên cứu loãng xương.

Hôm nay (23/1/2022) là ngày bế mạc Hội nghị khoa học của Liên hiệp hội loãng xương Châu Á – Thái Bình Dương (AFOS 2022). Nhóm của tôi được trao 2 giải nhứt:

  • giải nhứt cho báo cáo miệng (oral presentation) cho Ts Trần Sơn Thạch (labo bên Úc);
  • giải nhứt cho báo cáo poster trap cho Tommy Nguyen (labo Việt Nam, ĐH Tôn Đức Thắng);
  • và một giải “runner-up” poster được trao cho Bs Nguyễn Thái Hoà (Việt Nam; Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ).

Bài của Bs Thạch giới thiệu khái niệm “Skeletal Age” mà tôi có dịp bàn đến trước đây. Bài của Tommy là so sánh cơ cấu xương đùi (hip bone structure) giữa người Việt và người Âu châu da trắng. Bài của Bs Hoà (đang là nghiên cứu sinh ở trong nước) là về gãy xương cột sống thắt lưng không triệu chứng (asymptomatic vertebral fracture).

Ba giải còn lại là 1 giải cho nhà nghiên cứu trẻ (Young Investigator Award) và 2 giải runner-up cho báo cáo miệng và báo cáo poster thì được trao cho các nhà nghiên cứu thuộc nhóm khác.

Chúc mừng đội nhà năm nay đã xuất sắc trong việc ‘đem chuông đi đấm xứ người’! Cả hai giải nhứt đều được trao cho chúng ta, và đó là một vinh dự. Các bạn đã giữ thơm cho quê mẹ. I am really proud of you all! Congratulations to you all.  

Hẹn 2 năm nữa ở Đài Loan!  

_____

Ghi thêm: AFOS là một liên hiệp các hội loãng xương Châu Á. Hội loãng xương TPHCM là một thành viên. AFOS có một tập san chuyên ngành gọi là ‘Osteoporosis and Sarcopenia‘ (O&S). Cứ mỗi 2 năm, AFOS tổ chức hội nghị khoa học. Lần trước (2019) hội nghị diễn ra ở Manila, Phi Luật Tân (và tôi từng có cái note ‘một thoáng Manila’). Mấy năm gần đây đại dịch làm rối loạn lịch trình, nên mãi đến 1/2022 mới tổ chức được và cũng chỉ online, chớ không như truyền thống. Đáng lí ra năm nay tôi đi Singapore và sẵn dịp về Việt Nam ăn Tết, nhưng dịch Vũ Hán làm thay đổi tất cả.

Tuy online, nhưng chương trình hội nghị rất phong phú. Có khá nhiều khách mời nổi tiếng từ nhiều nơi trên thế giới đến giảng. Những bài giảng tập trung vào những vấn đề hiện nay trong chuyên ngành, như thiếu điều trị và vấn đề chẩn đoán thái quá, loãng xương ở trẻ em, vai trò của HRT, fracture liaison service, loãng xương và sarcopenia (teo cơ), v.v.

Chứng chỉ cho báo cáo mời
Tôi đóng góp 2 bài trong hội nghị. Trong bài giảng khai mạc tôi nói về 5 thách thức về loãng xương ở châu Á – Thái Bình Dương. Trong bài giảng về reproducibility (tái lập) cho tập san Osteoporosis and Sarcopenia tôi nói về những biện pháp chúng tôi sẽ áp dụng để nâng cao tính tái lập trong các công bố khoa học.
May be an image of 5 people and text that says 'P PowerPoint Slide Show [AFOS2022-NGOC-HUYNH] PowerPoint Fracture ascertainment JSEHU .Fractures ascertained: •radiology centers in Dubbo area .fracture circumstances demterminded by personal interview HuyNguyen Genotyping •Blood samples collected from 498 men and 809 women for genetic analysis •Denoted restriction site as GG, GT, and TT ÛHoang'
Tập dượt (rehearsal) cho các nghiên cứu sinh trước khi ‘đem chuông đi đánh xứ người’. Mỗi em phải trình bày báo cáo như thiệt, mọi người khác theo dõi cách trình bày, cách thiết kế slide, cách nói, và đếm số phút. Sau đó sẽ có góp ý. Nhiều em mới vào lab thì thấy căng thẳng, nhưng riết rồi quen và trưởng thành theo năm tháng. Đây là hình rehearsal cho một em mới từ Việt Nam qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s