Đơn Kêu Cứu của Thiền Am gởi Bộ trưởng Bộ Công An

Lời giới thiệu: Dưới đây là đơn kêu cứu của những người trong Thiền Am () gởi cho Bộ trưởng Tô Lâm ngày 1/2/2022 (Mồng Một Tết). Lá đơn được viết bằng một văn phong ‘có sao báo vậy’. Có vài chỗ lặp đi lặp lại, nhưng là cần thiết. Câu chuyện có thể tóm tắt như sau: ngày 4/1/2022, nhiều công an (hơn 100 người) xông vào Thiền Am (một nhóm tu tại gia ở Huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), cúp điện, cắt mạng, cắt toàn bộ camera, và khám xét và thu giữ 210 lượng vàng của Thiền Am. Nghiêm trọng hơn là một cô gái 25 tuổi bị ép phải đi khám phụ khoa một cách dã man. Không rõ lá đơn đã được giải quyết ra sao, nhưng sau đó thì Toà án Huyện Đức Hoà tuyên phạt ông Lê Tùng Vân và các đệ tử của ông 23 năm 6 tháng tù giam vì tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân“.

_______

Ngày 1/2/2022 (Mồng Một Tết)

Kính gởi: Ông Bộ trưởng Tô Lâm

Bộ Công An

Hà Nội

Chúng tôi ký tên sau đây gồm:

            Lê Tùng Vân, sinh ngày 24/2/1932

            Cao Thị Cúc, sinh năm 1960

            Lê Thanh Nhị Nguyên, sinh ngày 8/5/1998

            Lê Thanh Nhất Tuệ, sinh ngày 30/8/1994

            Lê Thanh Huyền Trang, sinh ngày 29/1/1993

            Lê Thanh Huyền Trân, sinh ngày 25/2/2002

            Bùi Ngọc Trâm, sinh ngày 26/2/1997

            Vòng Thị Kim Thoa, sinh ngày 20/7/1990

            Vòng Kim Xuân, sinh ngày 18/1/1995.

Tất cả chúng tôi hiện tại đều đang sống tại địa chỉ 191A, Ấp Lập Thành, Xã Hoà Khánh Tây, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An.

Xin phép ông Bộ Trưởng – kính xin ông Bộ Trưởng vui lòng cho giải quyết gấp những việc làm trái pháp luật đặc biệt nghiêm trọng của Chính quyền Công An Huyện Đức Hoà – Tỉnh Long An đã làm ra với hộ gia đình gần 30 người của chúng tôi như sau.

1.  Công An khám xét nhà trái pháp luật, khám xét nhà không có giấy tờ, không có lệnh khám xét.

2.  Công an thu giữ đồ đạc tài sản của người dân trái pháp luật, họ đã thu giữ hết đồ đạc cá nhân, máy tính, điện thoại, laptop, nhất là điện thoại đã thu giữ gần 2 tháng nay, ngày Tết, tất cả hộ chúng tôi như bị bỏ tù bởi vì không có điện thoại để liên lạc với bạn bè ở quốc tế và quốc nội. Và những giấy tờ cá nhân, họ đã lấy hết tất cả đồ đạc của gần 30 người mà không có một cái biên bản nào, không có giấy tờ xác nhận họ thu giữ món gì. Kể cả gói đừng tiền 210 lượng vàng của ông Lê Tùng Vân cũng bị họ tịch thu mà không báo cho ông Lê Tùng Vân được biết. Và bóp tiền đựng CMND của Bùi Ngọc Trâm và Lê Thanh Kỳ Duyên, giấy phép lái xe, hộ chiếu cùng các giấy tờ linh tinh khác và 7.800.000 (bảy triệu tám trăm ngàn đồng) để trong bóp bị họ lấy đi mà không có biên bản để lại.

3.  Chúng tôi bị ép cung, mấy trăm người công an Huyện Đức Hoà đã dùng vũ lực ôm tay, ôm chân, bẻ ngón tay, bóp miệng gần 20 thành viên trong gia đình tôi để ép chúng tôi phải lăn tay vào những biên bản gì đó của họ đưa ra mà họ không hề cho chúng tôi được đọc, được nghe, được thấy, được biết.

4.  Họ đã bắt hết mười mấy thành viên trong gia đình chúng tôi đi mà không có một giấy tờ hay lệnh bắt nào cả, họ giam chúng tôi tại Huyện 4-5 ngày sau họ mới thả về nhưng vẫn còn giam lại 3 người cho đến nay trên 1 tháng vẫn bị giam.

5.  Một thành viên nữ trong chúng tôi tên Bùi Ngọc Trâm 25 tuổi. Công an đã chở cô gái này đi đưa vào phòng riêng, họ đã ép cô gái này phải lột quần áo ra rồi họ đã lấy cái gì đó thọt vào cửa mình của cô gái, cô gái đau đớn la lên nhưng họ vẫn không dừng lại, cô gái này đã bị xâm hại thân thể. Những việc làm này của công an Huyện Đức Hoà đều không có một giấy tờ gì, không có một lệnh khám gì hay một biên bản nào.

6.  Không có một giấy tờ hay lệnh canh giữ nào mà ngang nhiên công an Huyện Đức Hoà lại cho gần 20 công an đi vào ở trong nhà của chúng tôi, những người này được lệnh ngồi canh gác khắp nhà của chúng tôi, để canh giữ chúng tôi 24/24. Trong khi đó, tất cả gần 30 người trong gia đình chúng tôi không ai có tội gì cả.

7.  Công an Huyện Đức Hoà đã bắt tạm giam 3 người trong gia đình tôi, 3 người này tên: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Họ đã bị tạm giam đến nay đã 1 tháng rưỡi, công an đã nói họ phạm vào tội 331 Bộ Luật Hình Sự, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà Nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chúng tôi có hỏi ban Công an là chúng tôi đã đăng mạng câu nói nào để gọi là phạm tội thì ban Công an làm thinh không trả lời.

Ba người Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương trước nay sống hiền lành, không làm gì hại ai, chưa từng có tội, chưa từng có tiền án tiền sự. Với những gì công an Huyện Đức Hoà kết tội họ, cho rằng họ đã có những lời nói gì đó trên mạng xã hội phạm vào điều 331 của Bộ Luật Hình Sự thì công an Huyện Đức Hoà có cần thiết phải bắt tạm giam họ đến nay cả tháng rưỡi không? Nhìn vào hành vi và mức độ nguy hiểm thì họ có đáng phải bị bắt giam lâu đến vậy không? Và họ sẽ còn bị giam đến bao lâu nữa? Tại sao họ bị giam mà không phải ra toà án xét xử?

Kính mong ông Bộ Trưởng xem xét cho điều tra gấp về những hành vi trái pháp luật nghiêm trọng mà công an Huyện Đức Hoà đã làm ra. Và cho điều tra những gì công an Huyện Đức Hoà đã buộc tội cho 3 người Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương là đúng hay sai và bắt giam họ gần 1 tháng rưỡi như vậy là có đúng tiêu chuẩn pháp luật đề ra không? Hay công an Huyện Đức Hoà đã lạm dụng chức quyền để ép tội cho dân.

Kính mong ông Bộ Trưởng cho điều tra gấp để tránh trường hợp công an lạm dụng chức quyền để ép tội dân khiến người dân oan sai khổ sở, và kính xin cho điều tra gấp để thả cho 3 người dân vô tội bị giam trên 1 tháng nay tại nhà tù – cho đến giờ phút tôi đang viết lá đơn này thì 3 người công dân vô tội vẫn còn đang bị giam trong tù.

Tường trình chi tiết

Chúng tôi xin tường trình lại sự việc như sau: Vào ngày 4/1/2022 vào lúc 09h có rất đông công an khoảng 300 – 400 người lẻn vào ngõ sau – xin nhấn mạnh là họ LẺN VÀO NGÕ SAU – xông vào nhà của chúng tôi. Họ xông vào từng phòng bắt hết gần 30 người trong gia đình chúng tôi ra ngoài sân đứng, họ đã cúp điện, cắt mạng và cắt toàn bộ camera tại nơi ở của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu công an khám xét phải có giấy tờ, phải có lệnh khám xét nào. Sau đó họ bắt từng người chúng tôi phải lăn tay và phải ký vào những giấy tờ và biên bản gì đó của họ đưa ra mà không hề cho chúng tôi được đọc, được thấy, được biết.

Chúng tôi thấy rằng những gì công an Huyện Đức Hoà làm là trái pháp luật nên chúng tôi đã phản đối và nhất định không ký, không lăn tay gì cả. Họ đã ôm tay, ôm chân, bịt miệng, bẻ ngón tay chúng tôi ra để ép chúng tôi phải lăn tay vào những biên bản đó. Công an Huyện Đức Hoà đã dùng vũ lực ép cung chúng tôi, sau đó họ khám xét từng phòng, từng ngõ ngách trong nhà chúng tôi. Họ lục lọi kiểm tra từng món đồ, từng cái tủ, điện thoại – máy tính, đồ dùng riêng tư họ cũng tuỳ tiện mở ra xem tự nhiên như đồ của họ.

Công an Huyện Đức Hoà đã xâm phạm đến quyền riêng tư của chúng tôi. Họ đã lục xét nhà cửa và mở điện thoại ra để xem những thông tin và những chuyện riêng tư của chúng tôi tư 9h sáng đến 10h khuya mới xong, tức gần 11 giờ đêm, họ mới dừng lại, để bắt tất cả chúng tôi đi về Huyện mà tra hỏi tiếp.

Sau khi họ khám xét xong, thì họ đã thu giữ hết toàn bộ các cục modem, camera và các cục modem của wifi, máy tính, điện thoại, và các giấy tờ cá nhân riêng tư của chúng tôi đi mà không hề để lại cho chúng tôi một biên bản hay một tờ giấy xác nhận nào rằng là “công an Huyện Đức Hoà đã có thu giữa những món đồ này của chúng tôi”, họ thu giữ tới nay trên cả tháng rồi mà chưa trả, kể cả ngày Tết mà tất cả gần 30 người chúng tôi như đang ở trong tù vì không có điện thoại nào để sử dụng. Bạn bè chúng tôi ở ngoại quốc khóc sướt mướt vì tưởng chúng tôi đã bị tai nạn chết chóc hay tù tội gì đó.

Mấy trăm người công an Huyện Đức Hoà làm việc bạo lực như vậy, làm việc mà không có giấy tờ, không có biên bản, họ làm việc như ở trong rừng trong rú như vậy thì có khác gì là ĂN CƯỚP không?

Công an Huyện Đức Hoà đã bắt hết mười mấy người trong gia đình của chúng tôi lên Huyện, giam chúng tôi đến 4 ngày mà không hề có một tờ giấy mời hay lệnh bắt nào cả. Trên Huyện, công an đã đưa chúng tôi mỗi người vào một phòng riêng để làm việc, lấy lời khai. Trong quá trình làm việc, công an đã dùng những từ ngữ thô tục, chửi bới, đe doạ chúng tôi (đụ má, đụ mẹ, tao đập chết cha mày, mà mà không khai ,ày chết mẹ mày với tao, mày mà không có tội tao cũng làm cho mày có tội, v.v.) Họ bắt chúng tôi làm việc ngày đêm, làm từ khuya đến sáng, làm bất kể giờ giấc, không được nghỉ ngơi. Chúng tôi rất ngạc nhiên về những việc mà công an Huyện Đức Hoà đã làm, cách làm việc rất MỌI RỢ, rất CÔN ĐỒ.

Một thành viên nữ trong chúng tôi: Bùi Ngọc Trâm 25 tuổi đã bị công an Huyện Đức Hoà bắt đi đưa vào phòng riêng. Họ đã bắt ép cô Ngọc Trâm phải lột quần áo ra rồi họ đã lấy cái gì đó thọt vào cửa mình của cô, cô đau đớn la lên nhưng họ vẫn không ngừng lại. Cô Ngọc Trâm đã bị xâm phạm thân thể.

Những việc làm này của công an Huyện Đức Hoà đều không có biên bản, giấy tờ hay lệnh của ai ban xuống cả. Sau gần 4 ngày họ bắt giam chúng tôi trên Huyện Đức Hoà thì họ đã cho xe chở chúng tôi về nhà, nhưng còn 3 người tên Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương vẫn bị họ bắt giam giữ lại. Họ nói đã ra quyết định khởi tố 4 người về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà Nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, điều 331 Bộ Luật Hình Sự. Bốn người bị khởi tố là Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Họ nói 4 người này đã có những lời nói sai phạm trên mạng xã hội phạm vào điều 331 này.

Ông Lê Tùng Vân hỏi ông sai phạm chỗ nào thì họ chỉ ắm ớ không nói rõ ra được. Trong 4 người khị khởi tố này thì có 3 người đã bị công an Huyện Đức Hoà ra quyết định bắt tạm giam tới nay hơn 1 tháng. Riêng ông Lê Tùng Vân vì quá lớn tuổi (trên 90 tuổi) nên họ cho ông Lê Tùng Vân được tại ngoại.

Ngoài 4 người bị khởi tố này thì tất cả gần 30 người trong nhà chúng tôi không ai có tội gì cả, Nhưng công an Huyện Đức Hoà lại cho trên 20 công an đi vào nhà chúng tôi, ở trong nhà chúng tôi. Công an Huyện Đức Hoà ra lệnh cho những người này chia ra ngồi canh khắp nhà chúng tôi để canh giữ chúng tôi. Trong khi tất cả chúng tôi thì lại không có tội gì cả và việc Công an Huyện Đức Hoà cho người ở trong nhà chúng tôi, canh giữ 24/24 như thế này cũng không hề có một biên bản hay một giấy tờ gì cả. Như vậy có phải Công an Huyện Đức Hoà đã phạm tội XÂM PHẠM GIA CƯ BẤT HỢP PHÁP hay không?

Những người này đã ngồi trong nhà chúng tôi, canh giữ chúng tôi đã trên 1 tháng nay, canh giữ 24/24 tức là họ đã xâm nhập gia cư của chúng tôi BẤT HỢP PHÁP cho tới nay đã hơn một tháng trời. Chúng tôi không phải tội phạm, công an này lại ngang nhiên dám ở trong nhà của chúng tôi như vậy?

Sau những sự việc nêu trên kính mong ông Bộ Trưởng cho điều tra gấp những việc sau đây:

1.  Tại sao không có lệnh khám xét mà Công an Huyện Đức Hoà lại dám đi mấy trăm người xông vào khám xét nơi ở của gần 30 người chúng tôi?

2.  Ngoài 4 người đang bị khởi tố thì tất cả gần 30 người còn lại trong gia đình chúng tôi không ai có tội gì cả, không ai liên quan gì cả. Vậy tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám thu giữ hết đồ đạc, điện thoại, máy tính của chúng tôi, lại tự ý mở điện thoại máy tính của chúng tôi ra để xem những tin nhắn riêng tư? Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám xâm phạm đến quyền riêng tư của mỗi cá nhân tất cả gần 30 người trong gia đình chúng tôi?

3.  Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lấy hết đồ đạc máy tính, điện thoại, giấy tờ cá nhân riêng tư của chúng tôi mà lại không có một giấy tờ xác nhận nào? Kể cả tịch thu gói tiền 210 lượng vàng của chúng tôi mà cũng không có một giấy tờ xác nhận nào. Và công an cũng đã lấy cái bóp của cô Bùi Ngọc Trâm trong bóp có đựng CMND, giấy tờ xe, hộ chiếu mang tên Lê Thanh Kỳ Duyên và Bùi Ngọc Trâm và kể cả số tiền 7.800.000 đồng của cô Bùi Ngọc Trâm để trong bóp đó cũng bị công an tịch thu luôn mà không để lại bất kỳ giấy tờ gì.

4.  Cô Bùi Ngọc Trâm chỉ mới 25 tuổi, không làm gì có tội, vậy tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám bắt cô đi, bắt ép cô cởi quần áo rồi lấy cái gì thọt vô cửa mình của cô như vậy. Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám xâm phạm thân thể của cô như vậy?

5.  Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám ôm tay, ôm chân, bịt miệng, bẻ ngón tay của gần 30 người trong gia đình chúng tôi để ép phải lăn tay vào những biên bản mà không hề cho chúng tôi được đọc, được nghe, được thấy, được biết biên bản ấy nói cái gì, viết cái gì, trình bày cái gì. Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám ép cung gần 30 người như vậy?

6.  Tại sao Công an Huyện Đức Hoà bắt hết mười mấy người trong gia đình chúng tôi đi lên Huyện gần đến 4 ngày mà không có một gia61y mời hay lệnh bắt gì cả.

7.  Tại sao Công an Huyện Đức Hoà làm việc với người dân mà lại chửi bới thô tục, hăm he, đe doạ giống như bọn lưu manh côn đồ như vậy? Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám nói rằng ‘tụi bay không có tội tao cũng làm cho tụi bay thành tội.’ Tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám nói ra một câu xem thường luật pháp Việt Nam, xem thường dân chúng đến như vậy? Tiếng ‘đụ má’ và ‘đụ mẹ’ mà công an cũng dám dùng nữa sao?

8.  Chúng tôi không có tội gì cả, tại sao Công an Huyện Đức Hoà lại dám sai 20 công an xâm phạm gia cư bất hợp pháp nơi ở của chúng tôi như vậy? Tại sao lại dám ngồi trong nhà canh giữ chúng tôi trên cả tháng nay như vậy? Đến hiện nay, lúc đang viết lá thư này, họ cũng còn ngồi trong nhà chúng tôi mà canh giữ chúng tôi.

9.  Xin cho điều tra những gì Công an Huyện Đức Hoà đã khởi tố 4 người Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương là đúng hay không?

Những lời nói của 4 người này trên mạng xã hội mà Công an Huyện Đức Hoà cho rằng phạm điều 331 Bộ luật hình sự thì mức độ nguy hiểm có đến mức cần phải tạm giam họ vào ngục (ở tù) tới nay đã ở tù gần 2 tháng rồi, ở tù mà không có chỉ thị của Toà án, vậy là Công an Huyện Đức Hoà có làm đúng pháp luật của Nhà nước Việt Nam ta hay không? Và có cần phải ở tù lâu đến vậy không?

Nếu 4 người này có những lời nói trên mạng xã hội phâm vào điều 331 Bộ luật hình sự như vậy thì Công an cứ mời 4 người này lên làm việc điều tra chứ sao lại xông vào lục xét nhà của lấy hết máy móc, xâm phạm đến quyền riêng tư, đến tài sản riêng tư của gần 30 người như vậy? Bởi lẽ nếu 4 người này lỡ nói gì không đúng thì Công an có thể mời họ lên nhắc nhở hoặc phạt hành chánh cảnh cáo thôi, chứ sao lại bị xét nhà, lại bị lấy hết đồ đạc lại bị ở tù đến mức như vậy, lại bị công an xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân của từng người đến như vậy?

Một điều rất lạ và đáng suy nghĩ là: dụng cụ làm việc văn phòng của tôi như laptop, máy in, họ tịch thu đem về Huyện cả 2 tháng nay mà không chịu trả cho tôi. Chẳng lẽ nguyên cái Huyện Đức Hoà có những nhân viên nào đó trong nhà không có laptop, không có máy in rồi lại lấy đại của tôi đem về xài cả 2 tháng nay rồi mà không chịu trả. Điều này chứng tỏ Chánh Quyền đã tham của cải của dân, đã lấy của cải của người dân đem về để làm của mình, chứ Huyện mà đem máy in của dân về Huyện làm gì? Chỉ có các nhân viên thiếu máy in, thiếu laptop mới tịch thu máy móc của dân chúng để đem về nhà riêng để xài. Kính xin ông Bộ trưởng vui lòng cho điều tra cái máy in của tôi mà Huyện đem vè Huyện để làm gì?

Kính mong ông Bộ trưởng cho điều tra gấp tất cả những việc làm của Công an Huyện Đức Hoà vừa nêu trên để xem Công an Huyện Đức Hoà làm đúng hay sao? Để biết xem Công an Huyện Đức Hoà có lạm dụng chức quyền ép tội cho dân khiến cho dân phải khổ sở như vậy không? Để xem coi Công an Huyện Đức Hoà có ăn tiền của ai không (của ông Thắng ba Diễm My và bà Phương Hằng chủ khu du lịch Đại Nam) mà tại sao lại dám ra những chuyện trái pháp luật kinh thiên động địa đến như vậy? Điều tra gấp để cứu giúp cho 3 người đang bị Công an Huyện Đức Hoà bắt ở tù gần cả 2 tháng nay, không được về nhà ăn Tết và hiện vẫn còn giam mấy vị đó cho tới giờ phút tôi đang viết lá đơn này, xin cho 3 vị đó được về nhà, vì các vị đó không có tội gì cả.

XIN CHÚ Ý:

Trong trường hợp Công an Huyện Đức Hoà có làm sai luật pháp, có giam giữ trái với Luật pháp Việt Nam (vì Toà chưa xét xử, chưa tuyên án) thì xin cho Chủ tịch Huyện và Phó chủ tục Huyện phải bị rớt chức và ngồi tù 2-3 tháng gì đó để cho tương xứng ngang bằng với thời gian đã bắt 3 người công dân hiền lành, vô tội ngồi tù từ trước tới nay.

Chỉ có làm như vậy thì Chủ tịch và Phó chủ tịch Huyện ở các địa phương khác thấy đó mà không dám ngang nhiên muốn bắt giam ai thì bắt như họ đả làm đối với 3 vị công dân trong Huyện Đức Hoà này.

Trân trọng kính chào ông Bộ trưởng Tô Lâm.

Và xin hết lòng cảm ơn ông Bộ trưởng.

Kính đơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s