Mấy ý kiến về Thiền Am: thân phận của người ‘thấp cổ bé họng’

Tôi theo dõi vụ án Thiền Am 331 (cứ tạm gọi như vậy) đã hơn 1 năm nay, và thấy rất ‘bức xúc’. Không biết có nơi nào trên thế giới mà những người thấp cổ bé họng như họ bị bức hại một cách dã man. Cũng khó có nơi nào trên thế giới mà người ta đi tù vì câu nói ‘ngu như bò’ hay ‘bỏ sót tội phạm’. Bất cứ ai có lương tri cần phải lên tiếng trước sự bất công này, và trong cái note này tôi nói lên những suy nghĩ cá nhân về vụ án Thiền Am.

1

Tôi tin rằng ông cụ Lê Tùng Vân và các đệ tử của ông vô tội. Toà án Huyện Đức Hoà kết tội họ tổng cộng 23 năm 6 tháng tù họ theo điều luật 331 (“lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”). Không có tội danh nào khác. Không có chuyện lừa đảo. Hoàn toàn không có chuyện ‘loa.n lua^.n’. Không. Không. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin rằng họ vô tội, bởi vì những chứng cớ được trưng bày hoàn toàn không thuyết phục.

Toà án gì mà để cho một kẻ lưu manh mang danh tu sĩ cắt xén câu nói của người ta một cách trắng trợn và ác ý để làm thay đổi ý nghĩa 180 độ (từ tốt thành xấu)? Toà án gì mà dựa vào bằng chứng từ một kênh youtube mạo danh? Toà án gì mà dựa vào văn bản do một người kiến văn quá kém cỏi soạn thảo? Những phiên toà như đã diễn ra ở Huyện Đức Hoà chỉ củng cố thêm những lời đồn đại và giả thuyết về ‘án bỏ túi’ và ‘trả thù’ của nhà chức trách đối với họ mà thôi.

______

2

Tôi tin rằng nhà chức trách (công an và cơ quan tố tụng) Huyện Đức Hoà đã vi phạm quá nhiều thủ tục tố tụng. Đọc văn bản mà các luật sư gửi cho các lãnh đạo Nhà nước và Đảng chúng ta kinh ngạc về những sai phạm của cơ quan công an, Viện kiểm sát và các cơ quan chức năng của Huyện Đức Hoà và tỉnh Long An. Bản báo cáo dài 11 trang của các luật sư đại diện Thiền Am nêu vấn đề liên quan đến tính vô tư trong quá trình điều tra của công an huyện Đức Hoà. Công an huyện Đức Hoà vừa là người đi kiện nhưng lại được tham gia điều tra, tức là một cách vừa đá bóng vừa thổi còi!

Các luật sư nhận xét rằng kết luận điều tra của phía công an và cáo trạng của viện kiểm sát có nhiều sai phạm, thiếu khách quan, và chứa đựng các yếu tố oan sai. Nhưng khi các luật sư khiếu nại về thái độ của điều tra viên, về kết luận giám định tư pháp, về hành vi lạm quyền của cơ quan công an đều không được giải quyết thỏa đáng, theo bản báo cáo. Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng với đầy rẫy những lỗ hổng và sai phạm như đã nêu, và nếu cứ đưa ra xét xử thì sẽ rất dễ có “một bản án oan ức”. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy việc khởi tố, truy tố đối với các thân chủ theo tội danh Điều 331 là hoàn toàn không chính đáng đến mức có thân chủ chỉ nói bốn từ trống không, không nêu danh tính, không nêu địa chỉ nào cũng bị truy tố ở khoản 2 điều 331.”

______

3

Tôi tin rằng Thiền Am đã và đang bị bức hại một cách có tổ chức. Những kẻ bức hại họ bao gồm nhà chức trách, báo chí của Nhà nước, một nhóm youtuber kền kền, và một nhóm Việt kiều ở hải ngoại. Trong trường hợp này, báo chí gần như không có khả năng tường thuật sự thật mà chỉ viết bài bôi nhọ Thiền Am. Cùng với báo chí là những kẻ kền kền suốt 3 năm qua ngày đêm thêu dệt và giả tạo thông tin để bôi nhọ và khủng bố tinh thần những thành viên trong Thiền Am nhưng những kẻ này không hề bị trừng trị, thậm chí chúng còn được sự hỗ trợ gián tiếp hay trực tiếp từ nhà chức trách.

Công an huyện Đức Hoà đã huy động một lực lượng công an hùng hậu được trang bị tận răng, cùng chó nghiệp vụ, flycam, xe đặc chủng, thiết bị phá sóng chỉ để uy hiếp những người tu tại gia. Họ dùng tài lực chống khủng bố để bức hại những người tu. Họ làm như vậy 2 lần và chẳng đem lại kết quả nào ngoài việc bắt giữ người thiện lành và lấy tài sản của mấy người này. Họ còn cho công an và có lẽ côn đồ canh gác Thiền Am hàng mấy tháng trời. Họ cấp camera cho Võ Văn Thắng lắp đặt để theo dõi mỗi bước đi của Thiền Am. Tôi tự hỏi họ có dùng những tài lực này cho kẻ thù ở phương Bắc nước ta đang hoành hành ngoài Biển Đông? Họ đã quá phí tiền bạc và nhân sự để uy hiếp người tu hành, và sự việc này có lẽ chỉ xảy ra ở “vương quốc Đức Hoà.”

Một trong những kẻ bức hại Thiền Am là Võ Văn Thắng, một doanh nhân ở TPHCM. Ông này từng dẫn một nhóm côn đồ khoảng 50 tên xâm nhập Thiền Am, đập phá tài sản, ăn cắp tài sản, và hành hung người trong Thiền Am. Họ xông vào nhà người ta như chỗ không người, và công an có mặt không hề can thiệp! Cho đến ngày hôm nay, Võ Văn Thắng và đồng bọn du côn này chưa hề bị xử lí!

Quả thật, khi người của Thiền Am gởi đơn yêu cầu xử lí bọn côn đồ, họ không giải quyết. Toà án cũng không muốn xem đoạn phim bọn côn đồ đập phá này. Đó không gọi bất công thì là gì? Có nơi nào trên đất nước này mà bọn lưu manh có thể ngang nhiên và xem luật pháp chẳng ra gì như vậy? Xin thưa: Huyện Đức Hoà ở Long An.

______

4

Tôi cho rằng việc cưỡng ép một người nữ tu trong Thiền Am đi khám phụ khoa là một sự kiện — phải nói là ‘sự kiện’ — kinh hoàng nhứt và man rợ. Không phải khám bình thường, mà là khám một cách thô bạo, cực kì thô bạo, làm cho nạn nhân la hét trong hoảng sợ. Khám phụ khoa một cách vô cớ. Đây là một hành động vi phạm quyền con người rất nghiêm trọng. Hành động đó còn thể hiện một sự vi phạm y đức. Thật khó hiểu nổi tại sao bác sĩ đã thực hiện việc khám phụ khoa trong điều kiện cưỡng ép!

Nhưng lá đơn tố cáo đến nhà chức trách cũng rơi vào không khí. Lạ lùng hơn là lá đơn tố cáo quay về chính viên công an trước đây đã cưỡng ép nạn nhân đi khám phụ khoa. Đúng là ‘ra vào cũng thằng cha khi nãy.’ Có lẽ họ cố tình hạ nhục và đe doạ nạn nhân chăng? Có nơi nào trên đất nước này mà mấy người trong hệ thống công quyền xem luật pháp chẳng ra gì như vậy? Xin thưa: Huyện Đức Hoà ở Long An.

______

5

Tôi tin rằng những người trong Thiền Am là người tử tế. Tánh tử tế của họ được thể hiện qua sắc diện, hành vi, lời nói, và tài năng. Họ dù là trẻ mồ côi nhưng ai cũng tươm tất trong bộ đồ nâu và khuôn mặt thiện lành. Thiện lành và cương nghị. Họ nói năng từ tốn và mạch lạc. Họ lễ độ trong hành vi. Họ đối xử với cây cỏ còn nhân văn hơn cả tu sĩ.

Họ còn là những tài năng của xã hội. Chúng ta đã biết các “sư thầy triệu view” qua những ca khúc tuyệt hay. Chúng ta đã thấy một Huyền Trân mới 12 tuổi mà đã thuyết phục khán giả với những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Còn 5 chú tiểu thì đã gây ấn tượng đẹp về tài diễn xuất và thông minh cho hàng triệu khán giả.

Phải là những đứa lớn lên trong môi trường đầy yêu thương và giáo dục tốt mới đạt được những thành tựu như thế. Trong tình hình giáo dục xuống cấp thê thảm, nhóm Thiền Am minh chứng cho thấy nhân tài có thể đào tạo mà không cần quá nhiều tiền bạc và tổ chức cứng nhắc.

______

6

Tôi tin rằng cụ Lê Tùng Vân là một người có phẩm hạnh rất tốt. Ông xuất thân từ một gia đình nề nếp ở miền Tây. Thân phụ ông là thầy giáo Lê Văn Tất, cũng là một nhà thơ cùng thời và bạn thân của Hàn Mặc Tử. Ông Lê Tùng Vân từng tốt nghiệp cử nhân thời trước 1975. Cần nói rằng thời đó chỉ có một số ít (dưới 10%) tốt nghiệp tú tài, và chỉ một số ít trong số này được tuyển vào đại học. Văn bằng cử nhân thời trước 1975 rất khác với cử nhân ngày nay. Ông còn tốt nghiệp cử nhân Anh Văn năm 60 tuổi. Sự thật đó chứng tỏ ông là một người ham học, người của chữ nghĩa. Rất dễ thấy kiến văn của ông qua những lời ông dạy trẻ trong Thiền Am và những phát biểu đỉnh đạc trong phiên toà. Ngay cả nét chữ của ông cũng tiết lộ một người có học đàng hoàng. Ông là người yêu nhạc Trịnh Công Sơn và biết chơi đàn guitar thời còn trẻ.

Nhưng cái phước lớn nhứt của ông là cưu mang người cơ nhở. Có thể nói ông dành cả đời chỉ giúp người. Thoạt đầu ông lập trung tâm Thánh Đức để nuôi trẻ mồ côi và những người cơ nhở. Những người này sau đó trưởng thành và chung tay giúp ông nuôi trẻ mồ côi khác. Những đứa trẻ mồ côi còn rất nhỏ nhưng đều tỏ ra có tài năng đặc biệt và chiếm các giải thưởng danh giá. Chúng còn học giỏi trong trường học.

Cái công của ông Lê Tùng Vân rất lớn. Ông có khả năng giúp người sai đường lạc lối trở thành người có ích cho xã hội. Bởi vậy mà các đệ tử gọi ông là “Thầy ông nội.” Họ chẳng những coi ông là ông nội mà còn là một người Thầy. Và, ông xứng đáng với sự tôn vinh đó.

______

7

Tôi hoàn toàn không ủng hộ ông Thích Nhật Từ và Thích Minh Thiện kiện Thiền Am. Phật giáo lấy từ bi làm lẽ sống. Nếu Thiền Am thật sự làm gì sai quấy (mà tôi nghĩ là không) với hai ông này thì với tinh thần từ bi, hai ông không kiện họ ra toà.

Còn ở đây, hai ông, đặc biệt là ông Thích Nhật Từ, soi mói từng chữ, cắt xén câu văn của ông Lê Tùng Vân rồi kết tội họ. Đó là một hành vi tiểu tâm (như một tu sĩ Phật giáo nói). Nhưng tôi muốn thêm rằng hành vi của hai ông còn thể hiện một sự lưu manh tri thức, chớ không chỉ là kiến văn thấp. Chỉ có kẻ lưu manh mới cắt xén câu chữ của người ta để đưa người ta vào vòng lao lí.

______

8

Tôi tin rằng Thiền Am không lường gạt ai và không có quan hệ huyết thống. Việc dựng lên nhân vật ảo (?) Hồ Phước Lợi để kết tội lừa đảo không chỉ là một trò hãm hại mà còn thể hiện cái ‘tiểu tâm’ của những kẻ tác giả bản kịch. Ông Thích Nhật Từ và đồng bọn tung tin ‘loạn luân’ rõ ràng là dựa vào tài liệu giả tạo. Hành vi vu khống và bôi nhọ của ông và đồng bọn phải được xem là một tội ác. Một tội ác.

Báo đài làm cái loa cho ông ấy cho đến nay vẫn chưa có một lời xin lỗi Thiền Am. Ls Trần Văn Sỹ sau khi xem xét chứng cớ đã khẳng định và chẳng ai ngạc nhiên: “KẾT LUẬN GIÁM ĐỊNH ADN 100% KHÔNG CÓ LOẠN LUÂN; ĐỒNG THỜI, CỤ LÊ TÙNG VÂN KHÔNG CÓ QUAN HỆ HUYẾT THỐNG VỚI BẤT KỲ AI TRONG SỐ 27/28 NGƯỜI ĐÃ ĐƯỢC LẤY MẪU GIÁM ĐỊNH Ở THIỀN AM”. Ông chờ nhà chức trách ‘làm việc’ với ông về khẳng định trên nhưng chẳng ai đặt vấn đề.

______

9

Tóm lại, tôi tin rằng những người trong Thiền Am và cụ Lê Tùng Vân là những người hiền lành. Họ không phạm tội gì cả. (Nếu — xin nhấn mạnh là ‘nếu’ — vài lời nói của họ trong video là xúc phạm nhà chức trách thì đó cũng chỉ là vấn đề dân sự.)

Vụ án Thiền Am là một trong những vết đen của nền tư pháp. Dù phiên toà xảy ra ở một địa phương rất đặc thù, nó vẫn cộng thêm một đặc điểm trong danh sách những đặc điểm mà thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước kém phát triển. Tôi tin rằng không có người Việt nào muốn thấy Việt Nam trong danh sách các nước đàn áp người thấp cổ bé họng một cách có tổ chức.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s