Thông cáo báo chí: giới thiệu BONEcheck

Dưới đây là bản thông cáo báo chí (dịch sang tiếng Việt) của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) về công cụ đánh giá sức khoẻ xương BONEcheck.

Bắt đầu thông cáo

Các nhà khoa học của UTS đã kiến tạo một công cụ đột phá nhằm cải thiện sức khoẻ xương và giảm tử vong

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney — UTS) đã đo lường tác động của gãy xương đến nguy cơ tử vong, và sáng chế ra một công cụ gíup bác sĩ và bệnh nhân tự đánh giá nguy cơ của họ.

Công trình nghiên cứu ‘Skeletal Age’ for mapping the impact of fracture on mortality mới được công bố trên tập san eLife, một tập san khoa học rất chọn lọc và hàng đầu trên thế giới.  

Trong nghiên cứu trên 1.6 triệu người, các nhà khoa học phát hiện rằng một sự gãy xương có thể làm giảm tuổi thọ từ 1-7 năm, tuỳ vào giới tính, tuổi, và vị trí xương bị gãy.

Xây dựng từ kết quả này và các nghiên cứu trước đây tại Viện nghiên cứu y khoa Garvan (các giáo sư John Eisman, Tuan Nguyen và Jacqueline Center), họ đề xướng ý tưởng ‘Tuổi Xương’ (‘Skeletal Age’) như là một chỉ số để định lượng sự ảnh hưởng của gãy xương đến tử vong.

Chỉ số này đã được triển khai trong một website và cũng là một công cụ BONEcheck. Hiện nay BONEcheck có phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Mục đích của BONEcheck là tiên lượng nguy cơ gãy xương, nguy cơ loãng xương, ước tính tuổi xương, và qua đó, giúp cho bác sĩ và công chúng nhận thức tốt hơn về bệnh loãng xương.

Giáo sư Xuất sắc của UTS Nguyễn Văn Tuấn là người chủ trì công trình nghiên cứu cho biết nguy cơ tử vong sớm đặc biệt là cao đối với những bệnh nhân bị gãy xương hông, với khoảng 30% bệnh nhân chết sau 12 tháng bị gãy xương.

Tuy nhiên, nguy cơ tử vong cũng tăng ở bệnh nhân bị gãy các xương khác.

Mặc dù gãy xương giảm tuổi thọ của bệnh nhân, đa số bệnh nhân không nhận ra thực tế này,” Giáo sư Tuấn nói.

Bằng cách xác định số năm sống bị suy giảm, chỉ số Tuổi Xương hay ‘Skeletal Age’ có mục đích chánh là cung cấp cho bệnh nhân một sự hiểu biết rõ hơn về tác động nguy hiểm của gãy xương.

Giáo sư Tuấn nói: “Với nhận thức tốt hơn về nguy cơ tử vong, bác sĩ và bệnh nhân sẽ có dịp thảo luận và đi đến một biện pháp thiết thực nhằm giảm nguy cơ.”

Tiến sĩ Trần Sơn Thạch, một bác sĩ và đồng tác giả chánh và đồng chủ trì nghiên cứu, nói rằng hiện nay bác sĩ và bệnh nhân loãng xương thảo luận với nhau bằng ngôn ngữ xác suất.

Một bất lợi của xác suất là nó có thể khó hiểu đối với bệnh nhân. Khi nói ‘bạn có nguy cơ tử vong 5% sau khi bị gãy xương’ thì bệnh nhân hiểu rằng họ có xác suất 95% sống sót, và do đó họ đánh giá thấp sự nghiêm trọng của gãy xương” Tiến sĩ Thạch giải thích.

Tiến sĩ Thạch nói tiếp: “Ý tưởng Tuổi Xương cung cấp một phương pháp tốt hơn trong việc chuyển thông tin về nguy cơ gãy xương và tử vong đến bệnh nhân. Thay vì nói với một bệnh nhân 60 tuổi rằng ‘bạn có nguy cơ tử vong 5%, chúng ta sẽ nói tuổi xương của bạn là 65’, tức mất 5 năm tuổi thọ.” 

Giáo sư Xuất sắc Nguyễn Văn Tuấn cho biết rằng khái niệm Tuổi Xương là một tiến bộ quan trọng trong việc phòng ngừa loãng xương và tử vong.

Ông nói: “Với công cụ mới này, bác sĩ và bệnh nhân có thể làm việc với nhau để giảm nguy cơ gãy xương và bảo đảm sức khoẻ xương tốt cho mọi người”.

Hết thông cáo

___

Công cụ BONEcheck có thể truy cập ở đây: https://bonecheck.org hoặc download ứng dụng BONEchek từ Apple Store và Google Play. Miễn phí.

Video giới thiệu BONEcheck (phiên bản tiếng Việt)

One thought on “Thông cáo báo chí: giới thiệu BONEcheck

  1. Em cảm ơn thầy. Một công trình thật giá trị và thiết thực cho các bác sĩ lâm sàng.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s