Vaccine cho trẻ em và những câu hỏi

Một bạn đọc cho biết hiện nay “… nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đang có các xe lưu động phát loa khuyến khích người dân kí giấy tiêm ngừa covid cho trẻ em từ 3-11 tuổi.  Giọng điệu đe doạ kiểu ko kí giấy thì sẽ ko chịu trách nhiệm.”

Tôi rất ngạc nhiên với thông tin này. Nếu là thật, thì tôi nghĩ các giới chức y tế Việt Nam phải xem lại cách làm và qui định đó. Trong cái note này tôi chia sẻ vài thông tin về việc tiêm chủng vaccine ngừa virus Vũ Hán cho thiếu niên và trẻ em.

Câu hỏi đầu tiên là nên tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi nào? Điểm qua qui định ở các nước khác thì người ta cũng có chương trình tiêm vaccine cho trẻ em trên 12 tuổi:

 • Úc: 12 tuổi trở lên [1].
 • Mĩ: CDC cho biết “trẻ em 12 tuổi trở lên nên được tiêm vaccine Covid-19” [2].
 • Châu Âu: Cục Dược phẩm châu Âu cũng đã phê chuẩn tiêm vaccine Moderna cho trẻ 12 – 17 tuổi.
 • Nhật: 12 tuổi trở lên.
 • Đan Mạch: 12 tuổi trở lên [3]
 • Thuỵ Điển: 12 tuổi trở lên [4]
 • Pháp: 12 tuổi trở lên [5]. Họ nói rõ chưa tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Còn Việt Nam? Trang thông tin của Bộ Y tế Việt Nam cho biết rằng:  

“… phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước […]  đồng thời tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vaccine” [6].

Có vài điều cần bàn thêm về bình luận trên.

Thứ nhứt là độ tuổi 3-11. Tôi nghĩ rằng ngay cả khi có vaccine, cũng chưa nên tiêm vaccine cho trẻ em tuổi 3-11. Lí do là chúng ta chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả của vaccine trong nhóm tuổi này. Nghiên cứu về hiệu quả vaccine chỉ giới hạn trong tuổi 12-15 (đối với vaccine Pfizer) và 12-17 (đối với vaccine Moderna) [7-8].

Thứ hai là Bộ Y tế không nói rõ là tiêm vaccine nào? Đây là vấn đề tế nhị nhưng quan trọng. Hiện nay, theo tôi biết chỉ có 2 vaccine được nghiên cứu cho trẻ em là Pfizer và Moderna. Cả hai vaccine này đều có hiệu quả 100%. Chưa có bằng chứng khoa học nào về hiệu quả của vaccine AstraZeneca cho trẻ em cả. Càng chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả của vaccine Tàu ở trẻ em.

Thứ ba là vấn đề giám sát. Tiêm vaccine cho trẻ em lúc nào cũng gây ra nhiều tranh cãi vì đây là độ tuổi quan trọng. Vấn đề không chỉ đơn giản là triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em là xong; vấn đề là Nhà nước phải có chương trình giám sát (surveillance) và hệ thống báo cáo để theo dõi và thu thập các biến chứng xảy ra.

Tiêm chủng vaccine cho trẻ em cần phải được suy nghĩ cẩn thận, chớ không nên theo các nước giàu có. Có vài  sự thật khoa học phải xem xét:

 • thứ nhứt, nguy cơ nhiễm covid ở trẻ em là thấp hơn nhiều so với người lớn;  
 • thứ hai, triệu chứng ở trẻ em không kéo dài như người lớn;
 • thứ ba, số ca nhiễm ở thiếu niên dưới 19 tuổi chiếm khoảng 24% tổng số ca nhiễm trong cộng đồng (số liệu ở Úc) và rất rất hiếm ai tử vong; thật ra, không có ca tử vong nào dưới 10 tuổi;

Những sự thật này đặt câu hỏi có nên tiêm chủng cho TẤT CẢ trẻ em dưới 12 tuổi, hay 12 đến 17 tuổi? Chúng ta có nên tiêm chủng tất cả nhóm này để ngừa vài ca nhiễm? Còn vấn đề viêm cơ tim liên quan đến vaccine mRNA thì sao? Vaccine mRNA có thời gian bảo vệ là bao lâu ở trẻ em? Nếu có biến chứng nặng thì ai sẽ bồi thường? Những câu hỏi này cần phải trả lời trước khi triển khai chương trình tiêm chủng.

Việt Nam không phải là nước giàu như Mĩ, Úc hay Âu châu. Việt Nam cũng không có nhiều vaccine như các nước đó. Việt Nam không nên bắt chước các nước đó ‘chơi sang’ với vaccine làm như ta đây cũng giàu có như ai. Việt Nam phải ‘liệu cơm gắp mắm’ với nguồn vaccine hiện có. Trước đây [9], tôi có đề nghị là nên ưu tiên tiêm vaccine cho người lớn trước, rồi sau đó ưu tiên cho thiếu niên và trẻ em với các bệnh nền.

____

[1] https://www.health.gov.au/initiatives-and-programs/covid-19-vaccines

[2] https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/adolescents.html

[3] https://www.sst.dk/en/English/Corona-eng/Vaccination-against-COVID-19/Who-should-be-vaccinated/12-15-year-olds

[4] https://www.folkhalsomyndigheten.se/the-public-health-agency-of-sweden/communicable-disease-control/covid-19/vaccination-against-covid-19/children-and-adolescents–information-about-vaccination-against-covid-19/

[5] https://www.rfi.fr/en/france/20210906-children-under-12-will-not-be-given-covid-vaccination-yet-french-health-director

[6] https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/chuan-bi-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-tre-tu-12-17-tuoi

[7] https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2107456

[8] https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2109522

[9] https://vnexpress.net/vaccine-cho-hoc-sinh-4361181.html

2 thoughts on “Vaccine cho trẻ em và những câu hỏi

 1. Bài viết của giáo sư rất hữu ích ạ. Theo như em biết thì Bộ y tế mới cho phép tiêm cho trẻ 16-17, và cũng đề nghị theo dõi rồi mới quyết định cho lứa tuổi thấp hơn. Em cũng đọc rất kỹ các bài viết về vaccine của thầy, và em rất thích. Cảm ơn thầy vì những gì mà thầy hướng đến!

  Vào 9:31, CN, 17 thg 10, 2021 Tuan V. Nguyen FAHMS đã viết:

  > nguyenvantuan.info posted: ” Một bạn đọc cho biết hiện nay “… nhiều > tỉnh thành ở Việt Nam đang có các xe lưu động phát loa khuyến khích người > dân kí giấy tiêm ngừa covid cho trẻ em từ 3-11 tuổi. Giọng điệu đe doạ > kiểu ko kí giấy thì sẽ ko chịu trách nhiệm.” Tôi rất ng” >

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s